Smart Street Lighting Control System Project

คณะผู้วิจัย

• ศาสตราจารย์ ดร.วาทิต เบญจพลกุล                คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • รองศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย เตชัสอนันต์          คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ

• มีผลศึกษาวิจัยและ Use Case ในการทดสอบประยุกต์ใช้งาน NB-IoT, LoRa และ 5G สำหรับระบบควบคุมไฟถนนอัจฉริยะ
  • มีชุดทดสอบสำหรับการใช้งานระบบควบคุมไฟถนนอัจฉริยะที่สามารถจะนำไปใช้งานสำหรับการควบคุมไฟส่องสว่างสาธารณะในพื้นที่อื่น ๆ
  • ประเทศไทยจะมีมาตรฐานหรือแนวทางการประยุกต์ใช้งานเทคโนโลยี NB-IoT, LoRa และเทคโนโลยี 5G สำหรับการใช้งานระบบควบคุมไฟถนนอัจฉริยะ
  • ในอนาคตไฟสาธารณะแบบดั้งเดิมจะถูกเปลี่ยนเป็นไฟสาธารณะอัจฉริยะที่มีระบบควบคุมและบริหารจัดการไฟส่องสว่างถนนหรือทางเดินที่ทันสมัย รวมทั้งสามารถช่วยประหยัดการใช้พลังงาน และเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางให้กับประชาชนมากยิ่งขึ้น